Cách xác định hướng nhà theo phong thủy chi tiết nhất

Hướng nhà là nơi đón vận khí tốt vào nhà, hướng nhà tốt sẽ đem lại tiền tài, may mắn và bình an cho gia đình, nhưng nếu chọn hướng nhà xấu sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Vậy xác định hướng nhà như thế nào là đúng cách? Đây là vấn đề được rất nhiều người hỏi đến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người cách xác định hướng nhà đúng phong thủy để gia chủ luôn gặp may mắn và tài lộc

Cách xác định hướng nhà
Cách xác định hướng nhà

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Việc xác định hướng nhà rất là quan trọng, vì xác định sai sẽ ảnh hưởng đến việc thiết kế nhà theo phong thủy và cho ra kết quả xấu. Đầu tiên trước khi xác định hướng nhà thì phải xác định hướng nước chảy ở phía trước, kể cả nước mặt hay nước ngầm. Trong phong thủy, nếu hướng nước chảy từ trái sang phải thì được cho là rất tốt.

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy
Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Tiếp theo xác định tâm đất làm nơi đặt tâm nhà. Theo phong thủy, để xác định được tâm đất thì bước đầu tiên xác định điểm nước chảy đến và điểm nước chảy đi. Bước tiếp theo, ngắm chừng hai đường tiếp tuyến của hai điểm trên và tìm điểm giao nhau. 

Ta sẽ được tâm đất chính là điểm giao nhau. Tuy nhiên để xác định được các điểm của dòng nước là một điều rất khó. Vì vậy, ta có cách xác định hướng nhà là dựa vào khoảng không có nhiều dương khí:

Nếu nhà có sân rộng thì hướng nhà là mặt có sân.

Nếu nhà là nhà mặt tiền có một mặt giáp đường thì mặt có đường là hướng nhà, 

Nếu nhà có hai mặt giáp đường, thì cửa chính nằm ở mặt đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Nếu nhà gần sông hồ thì hướng nhà là hướng trông ra sông hồ

Nếu nhà giáp núi thì lưng nhà tựa vào núi

Ngoài ra, còn có một số cách xác định hướng nhà như sau:

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy
Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Theo ngũ hành

Ngũ hành gồm 5 yếu tố như: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các mệnh khác nhau sẽ hợp với một hướng nhà khác nhau. Nếu chọn hướng nhà theo đúng mệnh sẽ mang đến sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.

  • Người mệnh Kim: hợp với hướng tây, tây bắc, đông bắc và tây nam
  • Người mệnh Mộc: hợp với hướng đông, nam và đông nam
  • Người mệnh Thủy: hợp với hướng bắc, tây bắc và đông nam
  • Người mệnh Hỏa: hợp với hướng chính Nam
  • Người mệnh Thổ: hợp với hướng đông bắc và tây bắc

Theo vùng miền

Đối với mỗi vùng miền khác nhau thì quan niệm, truyền thống văn hóa sẽ khác nhau. Vì vậy, cách xác định hướng nhà cũng sẽ có sự khác ở mỗi vùng miền.

  • Miền Bắc: thường xây nhà theo hướng nam và đông nam
  • Miền Trung: hướng nhà thường nằm ở hướng đông, đông nam và nam
  • Miền Nam: thường hợp với các hướng nam và tây nam
  • Vùng ven biển phía Tây: các hướng thường xây nhà là hướng nam và tây nam

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, nếu nhà bạn ở vùng núi rừng thì nên ưu tiên xác định theo địa hình của núi để đảm bảo an toàn. Miền Nam hoặc Nam Trung bộ vẫn có thể xác định theo hướng bắc tùy vào địa hình của đất.

Cách xác định hướng cửa theo phong thủy

Khi nối từ tâm nhà hướng đến điểm giữa của cửa chính thì đó chính là hướng cửa. Theo phong thủy, hướng cửa phải nằm trong cung tốt của trạch quẻ. Tuy nhiên, bản đồ trạch quẻ rất khó để dùng đối với những người không có kiến thức sâu về phong thủy. Do đó, có thể xác định hướng cửa dựa theo hướng đón gió. Có rất nhiều người nghĩ rằng hướng nhà và hướng cửa phải trùng nhau. Tuy nhiên, hướng cửa có thể khác hướng nhà. 

Hướng cửa trùng hướng nhà
Hướng cửa trùng hướng nhà

Hướng cửa và hướng nhà trùng nhau

Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Có một nguyên tắc về vận khí và hướng cửa, hướng cửa phải là hướng đón khí tốt vào nhà, vì khí sẽ đi vào từ cửa chính rồi từ tâm nhà phân tán đến mọi nơi trong nhà. Giống như người xưa chọn xây đình làng ở khu vực giữa làng. Vì khi xây như vậy khí mang may mắn tụ về đình làng và sau đó phân tán khắp xóm làng.

Nếu khí tốt mang may mắn, tài lộc bị cản trở do các bức tường hay cửa ngăn cản sẽ không thể phân tán đến khắp các phòng. Nhà có bố trí như vậy, người sống trong nhà sẽ thường hay đau bệnh, không được khỏe mạnh.

Hiện nay có không ít nhà có tình trạng như vậy, thiết kế làm khí không thể đến tâm nhà. Tuy nhiên có thể hóa giải bằng cách rất đơn giản. Chỉ cần phá đi vách tường hoặc dỡ bỏ một cánh cửa cản khí vào nhà là có thể giải quyết vấn đề này.

Khi thiết kế, bạn không nên đặt hướng nhà và hướng bếp cùng nhau
Khi thiết kế, bạn không nên đặt hướng nhà và hướng bếp cùng nhau

Kết luận

Việc xác định được hướng nhà và hướng cửa rất quan trọng, vì không chỉ giúp ngôi nhà trở nên đẹp mắt hơn, mà bên cạnh đó còn mang đến tài lộc, may mắn và sức khỏe cho cả gia đình. Bài viết trên đã hướng dẫn cho mọi người cách xác định hướng nhà và hướng cửa theo phong thủy.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người trong việc xác định hướng nhà. Nếu mọi người đang có dự định mua nhà có hướng nhà và hướng cửa tốt thì hãy nhanh chóng liên hệ đến website: phuongtruongan.vn để được tư vấn và biết thêm thông tin.