Đừng đẩy phụ nữ xuống bếp ngày tết: Cảnh “con gái dưới bếp, con trai trên nhà” bao giờ mới hết

Ngày thường, người phụ nữ nhất là ở các vùng nông thôn, luôn bộn bề trong công việc bếp núc. Ngày tết, sự bộn bề ấy lại nhiều hơn gấp bội.

Ngày Tết, cánh đàn ông không nên chỉ nghĩ cho riêng mình. Để phụ nữ trong nhà không tiếp tục bị "trói buộc" trong bếp, thiết nghĩ cần tinh giản việc cúng kiếng. Phụ nữ cũng cần được đi chơi tết, được giao tế, được nghỉ ngơi.

Nấu nướng dọn dẹp là “thuộc về phụ nữ”?

Ngày thường, người phụ nữ, nhất là các vùng nông thôn, bộn bề trong công việc bếp núc. Ngày tết, sự bộn bề ấy lại gấp bội. Thay vì được đơn giản, nhẹ nhàng để được “vui như tết” thì phụ nữ lại phải “gánh” những ngày tết trong công việc nấu nướng, dọn dẹp để rồi “mệt như tết”.Những ngày tết, đàn ông rảnh rang nhiều bao nhiêu thì phụ nữ càng tất tả bấy nhiêu. Đàn ông chè chén no say thì phụ nữ lại làm nhiều việc gấp bội.

 

Đáng nói, có những gia đình ngày Tết thường tự làm cỗ cúng lên đến cả chục mâm, ấy vậy mà chỉ mình người phụ nữ trong nhà làm hết. Mấy ngày Tết sắm sửa quần áo đẹp rồi lại để đó, vì còn bận trong bếp, không có thời gian để diện Tết.

 

Những ngày tết, mỗi ngày người phụ nữ có thể nấu nướng, dọn rửa khá nhiều lần những bữa ăn cho các thành viên trong gia đình, khách của đàn ông. Đàn ông cứ thế chè chén, mọi sự vất vả lại đè lên vai người phụ nữ. Điều này rất phổ biến ở thôn quê. Chỉ có một số ít người đàn ông chung tay cùng  phụ nữ với quan niệm “ăn được thì dọn được”. Và họ cũng hạn chế những bữa ăn không cần thiết, đơn giản trong bữa ăn để vừa ngon miệng vừa tránh lãng phí thức ăn. Họ biết chia sẻ với chị em phụ nữ, đặt mình vào thế giới phụ nữ để chị em phụ nữ được đón tết trong nhẹ nhàng, đơn giản.

Vì nấu nướng dọn dẹp là “thuộc về phụ nữ” nên từ nhỏ những người con trai đã được dạy làm việc lớn. Bởi thế những người con trai thường ỷ lại việc “nhỏ và nhẹ” cho mẹ, cho chị em gái. “Truyền thống” nấu nướng, dọn rửa từ bao đời nay vẫn “lưu truyền” khiến cho phụ nữ mệt mỏi.

Cần sự chia sẻ để mọi người cùng chung vui

Ngày tết là ngày sum vầy, cần lắm sự chia sẻ để mọi người cùng chung vui, chung niềm hạnh phúc. Hạn chế những bữa ăn “thịnh soạn”, bày ra rồi dọn vào vì nhà nào cũng có để rồi tốn thời gian nấu đi, hâm lại, tốn công dọn rửa. 

 

Đàn ông thường suy nghĩ chuyện bếp núc là của phụ nữ, là bổn phận của phụ nữ. Xã hội càng văn minh, hiện đại, thì cần có quan niệm khác, cần thoát đi lối suy nghĩ xưa cũ, hãy trân trọng phụ nữ, biết chia sẻ để hiểu và cảm thông.

Ngày tết hãy “cởi trói” cho phụ nữ bằng việc chung tay làm việc trong những bữa ăn hàng ngày và hạn chế chè chén say sưa. Bên cạnh đó, bản thân phụ nữ cũng cần đấu tranh cho chính mình để ngày tết nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn.

(Nguồn: Thanh niên)