Ghost là gì? Như thế nào là Bị ghost? Ghosting là gì trong tình yêu?

Bạn có biết Ghost là gì? Như thế nào là Bị ghost? Ghosting là gì trong tình yêu? Vậy hãy để bài viết dưới đây của phươngtruongan.vn giải đáp những thuật ngữ trên giúp bạn nhé.

I. Ghost là gì?

Ghost hiểu theo nghĩa tiếng anh là "bóng ma", còn trong tiếng Việt, "ghost" có thể hiểu là "ngó lơ toàn tập", tức là hành động ngừng hoàn toàn mọi liên lạc với đối phương mà không thông báo trước. Ghost có thể xảy ra trong các mối quan hệ xã hội hàng ngày, nhưng phổ biến nhất là trong các mối quan hệ tình cảm, đặc biệt là trong hẹn hò và yêu đương trực tuyến, đồng thời với sự ra đời của các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Grindr, Bumble, Blued,....một trong hai người sẽ ngớ lơ mọi tin nhắn, cuộc gọi và mọi hình thức liên hệ từ đối phương, thường không đưa ra lời giải thích cho người kia.

II. Như thế nào là Bị ghost?

Người đi ghost thì được gọi là ghoster trong khi kẻ bị ghost được gọi ghosted. Nếu dịch cụm từ "ghosted" từ tiếng anh sang tiếng việt thì có thể hiểu là bạn trở thành "hồn ma". Nhưng "hồn ma" ở đây là hồn ma trong mối quan hệ nào đó, khi đó bạn sẽ bị đối phương bơ đẹp hoàn toàn như chưa hề quen biết hay qua lại nào, cũng không có bất kỳ lời giải thích nào.

Đối phương biến chúng ta thành một người như chưa từng tồn tại trong cuộc sống của họ, như một bóng ma không ai biết đến. Ngược lại với người bị ghost là bóng ma thù người đi ghost người khác lại được gọi là ma cà rồng. 

III. Ghosting là gì trong tình yêu?

Như đã trình bày ở trên, ghosting có thể xảy ra trong mọi loại mối quan hệ thường ngày trong xã hội. Nhưng có lẽ thuật ngữ Ghosting phổ biến hơn cả khi nó thường được thấy nhiều trong các mối quan hệ tình cảm, tình yêu. Ghosting không có sự phân biệt, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong tình yêu dù là giai đoạn khởi đầu của một mối quan hệ là tìm hiểu nhau hay khi cả hai bên đã bên nhau thời gian dài. Nếu đen đủi bạn vẫn hoàn toàn có thể trở thành "hồn ma" bất cứ lúc nào.

Về nguồn gốc của thuật ngữ "ghost - bóng ma" thì nó có từ năm 1996, khi một nhân vật trong nhóm trò chuyện Usenet cổ điển phàn nàn với bạn bè rằng cô gái mà anh ta thích đã “nhập ma” anh ta. Từ khung cảnh đó, chúng ta có thể coi đây là nền tảng để sử dụng từ ma quái như ngày nay. Cho  năm 2004, ghost xuất hiện trên Dictionary với ý nghĩa mô tả một người nào đó cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc.

IV. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Ghosting trong tình yêu ngày một phổ biến

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ghosting trong tình yêu đó là là sự nhập nhằng và không rõ ràng. Ngay từ đầu, cả hai bên đã không rõ ràng với nhau cho nên dù ghosting là khi một mối quan hệ đã đi đến hồi kết nhưng đến cuối vẫn không hề có một lời giải thích rõ ràng hay một buổi gặp cuối, buổi chia ly nào diễn ra như trong một cuộc chia tay thông thường. Như cách nói phổ biến giới trẻ hiện nay thì là "lúc bắt đầu không là gì thì khi kết thúc cũng như vậy". 

Do đó, người bị ghost sẽ bị rơi vào cảm giác tự vấn bản thân là bản thân đã làm sai điều gì? liệu đối phương có bị làm sao? liệu có thể hàn gắn lại mối quan hệ? Và rồi sẽ là chuỗi ngày mang theo tâm trạng bị tổn thương, bối rối, và buồn phiền. Ghosting đã trở thành một thuật ngữ mạng quen thuộc, coi như là một gì đó khá mới mẻ bởi sự trỗi dậy của mạng xã hội và các ứng dụng hẹn hò, khi mà con người ta có thể bắt đầu tìm kiếm "nửa kia" mọi lúc, mọi nơi; yêu vội nhưng cũng chóng tàn.

Việc làm quen hay hẹn hò trực tuyến càng tăng nguy cơ cho hành động Ghosting tình cảm bởi vì trên không gian mạng xã hội hay những ứng dụng hẹn hò đã làm giảm khả năng phải nhận hậu quả sau khi ghosting người khác. Đặc biệt nếu hai người chưa bao giờ thực sự gặp mặt nhau ngoài đời hay chỉ mới dành một ít thời gian cho nhau., thì việc Ghosting sẽ càng trở nên dễ dàng bởi vì đối phương biết rõ rằng có làm như thế nhưng sau này cũng ít khi có cơ hội để gặp lại nhau, điều này giảm sự áy náy hay có lỗi trong hành động. Nói ra lời chia tay hay kết thúc bỗng chốc trở lên nặng nề hơn động tác ngắt kết nối với một ai đó trên các mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin, hẹn hò. Hủy kết bạn, theo dõi hay hặn một ai đó trên một nền tảng như Facebook, Instagram hay huỷ ghép đôi ai đó trên Tinder có thể chỉ mất vài cú nhấn chuột, không cần quan tâm phản ứng đối phương sẽ như thế nào.

Các trang mạng xã hội hay ứng dụng hẹn hò gần như không cung cấp bất kỳ phương thức nào để liên lạc lại với một người từng là bạn bè hay ghép đôi, ngoại trừ đối phương tự trao đổi cho nhau trước đó, chính vì vậy mà một khi đã hủy và chặn hết mọi thứ thì khó có thể tìm kiếm lại và đó cũng là nguyên nhân khiến việc ghosting trong tình yêu ngày càng trở nên rất dễ dàng và phổ biến.

V. Dấu hiệu Nhận biết bản thân có đang bị Ghosting trong tình yêu?

Ghosting thường xảy ra theo một quy trình, bạn hoàn toàn tham khảo những dấu hiệu, đặc điểm mà chúng tôi liệt kê dưới đây để xem rằng liệu mình có đang bị biến thành "hồn ma" hay không nhé!

Việc đầu tiên mà đối phương sẽ làm khi có kế hoạch Ghost bạn đó chính là người đó sẽ cắt hoàn toàn mọi liên lạc. Khi đó họ sẽ ngừng phản hồi mọi tin nhắn, cuộc gọi, ngừng mọi tương tác trên mạng xã hội có liên quan đến bạn. Họ hoàn toàn lưu trữ những tin nhắn bạn gửi đến và sẽ không mở chúng ra xem nữa. Hành động này thường xuất hiện bất ngờ và không được cảnh báo trước, cũng không có nguyên nhân hay lý do rõ ràng nào có thể giải thích cho hành động này, có thể đơn giản là hết càm xúc, hay thấy phiền. Việc bạn bị bơ đẹp cũng có thể xảy ra rất chóng vánh sau cuộc nói chuyện cuối cùng giữa hai người. Thậm chí trước đó hai người có thể đang nói chuyện rất vui vẻ và không hề có bất cứ xích mích hay cãi cọ nào.

Bước tiếp theo mà người thực hiện ghosting sẽ làm với bạn là xoá bỏ mọi liên kết trên các ứng dụng mạng xã hội một cách âm thầm bao gồm huỷ kết bạn với bạn trên các nền tảng như Facebook, Instagram hay Twitter; huỷ tương hợp khỏi các ứng dụng hẹn hò, và chặn liên lạc trong các ứng dụng nhắn tin như Zalo hay Viber.

Nếu bạn có đủ hai dấu hiệu trên, thì thật chia buồn với bạn, bạn đã chính thức bị đối phương cho biến thành hồn ma từ lúc nào không hay. Từ đó chúng ta cũng chợt nhận ra rằng, chỉ với một vài thiết bị điện tử thông minh mà con người ta có thể can thiệp vào đời sống tình cảm của bạn một cách dễ dàng, và nếu đe đủi rơi vào trường hợp "biến mất" khỏi nhau một cách đột ngột từ lúc nào không hay. Có thể lúc bắt đầu là vui khi mà mối quan hệ cháy lên một cách nhanh chóng nhưng đôi khi chính sự nhanh chóng và không ổn định đã dẫn đến tổn thương cho biết bao trái tim mong manh. 

Trên đây là những thông tin dể giải đáp những thắc mắc về thuật ngữ Ghost là gì? Như thế nào là Bị ghost? Ghostiong là gì trong tình yêu? do phuongtruongan.vn tổng hợp. Hy vọng nội dung cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!