Giá xăng dầu hôm nay 29/2/2024: Giá xăng dầu trong nước chiều nay dự báo có thể tăng?

Các doanh nghiệp xăng dầu nhận định, nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng trong nước có thể tăng 230-380 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có khả năng tăng 70-120 đồng/lít. Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính chi Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Giá dầu thế giới hôm nay

Giá dầu thế giới ngày 29/2 cụ thể như sau: Giá dầu thô Brent đạt 83,68 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,11 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent gần như không đổi so với giá mở cửa; trong khi đó, giá dầu thô WTI giảm 0,42%. Trong phiên giao dịch, đã có lúc cả hai loại dầu thô giảm hơn 1%.

Sau 2 phiên phục hồi tích cực, giá xăng dầu chịu áp lực điều chỉnh khi Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước tiếp tục tăng thêm 4,2 triệu thùng. Con số này cao gần gấp đôi so với dự báo của thị trường đưa ra trước đó.

Giá xăng dầu hôm nay 29/2/2024: Giá xăng dầu trong nước chiều nay dự báo có thể tăng? (Ảnh: Nguyễn Vũ)

 

Giới phân tích cho rằng, giá dầu giảm do triển vọng chu kỳ cắt giảm lãi suất của Mỹ chậm trễ và dự trữ dầu thô của nước này tăng lên.

Hôm 27/2, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ra tín hiệu không vội cắt giảm lãi suất, đặc biệt là trước những rủi ro lạm phát tăng cao.

Trong khi đó, báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cùng ngày cho biết, tồn kho dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 23/2 tăng 8,428 triệu thùng. Số liệu từ API cũng cho thấy dự trữ xăng của nước này giảm 3,27 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 523.000 thùng.

Hạn chế đà lao dốc của giá dầu là căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt.

Người phát ngôn của lực lượng Houthi mới đây cho hay, các hoạt động tại Biển Đỏ của lực lượng này sẽ chỉ dừng lại khi Israel chấm dứt tấn công Dải Gaza.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29/2 được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15h ngày 22/2 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương. Theo đó, giá xăng E5 giảm 360 đồng/lít, giá bán là 22.470 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 320 đồng/lít, giá bán là 23.590 đồng/lít.

Tương tự, dầu diesel giảm 451 đồng/lít, không cao hơn 20.910 đồng/lít; dầu hỏa giảm 300 đồng/lít, không cao hơn 20.921 đồng/lít; dầu mazut tăng 23 đồng/kg, không cao hơn 15.929 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập quỹ đối với các mặt hàng xăng E5 RON92, xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa.

Đây là kỳ thứ 3 xăng trong nước giảm giá và lần giảm giá đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 7 phiên điều chỉnh, trong đó có 2 phiên giảm và 5 phiên tăng.

Chiều nay, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo mức giá mới. Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu, trong kỳ điều hành hôm nay, giá xăng dầu trong nước có khả năng tăng theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới trong 7 ngày qua.

Các doanh nghiệp xăng dầu nhận định, nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng trong nước có thể tăng 230-380 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có khả năng tăng 70-120 đồng/lít. Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính chi Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên