Lộ giới là gì? Làm cách nào để xác định lộ giới?

Lộ giới là gì? Bạn có hiểu biết về khái niệm này? Nếu có thể, hãy nắm bắt và tìm hiểu những thông tin quan trọng về lộ giới và những vấn đề có liên quan. Đây chắc chắn sẽ là những kiến thức quan trọng giúp ích cho bạn rất nhiều trong các công trình xây dựng cá nhân hiện nay. 

Lộ giới là gì? Cách thức xác định lộ giới như thế nào?

Trong xây dựng, khái niệm lộ giới được sử dụng thường xuyên để không vi phạm những quy định trong bản quy hoạch. Vậy lộ giới là gì? Đây là một khái niệm còn được gọi bằng cái tên khác là chỉ giới đường đỏ. là một tên gọi được sử dụng bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ám chỉ phần đường ranh giới khi quy hoạch mở đường hoặc các quy hoạch mở hẻm trên nền đất trong một khu vực nào đó. 

Hiểu đơn giản thì lộ giới được sử dụng để chỉ điểm cuối về phần chiều rộng của con đường đó. Chúng được tính từ phần tim đường sang đến hai bên của con đường. Bởi vì còn một khoảng lưu không từ phần mép đường đến khu vực có điểm chỉ lộ giới. 

Theo thường lệ, phía cơ quan nhà nước sẽ thực hiện cắm các cọc ở hai bên mép đường để giúp  người dân biết được về lộ giới đường. Nhờ vậy mà khi tiến hành xây dựng các công trình cá nhân sẽ được thực hiện và tuân thủ theo quy định mà không vi phạm vào các mốc lộ giới. Đây đồng thời cũng là cách để giúp mọi người chung tay bảo vệ cảnh quan đô thị và cũng là đảm bảo được các lợi ích của người dân. 

Hậu quả khi công trình xây dựng vượt lộ giới

Khi bạn đã hiểu được lộ giới là gì nhưng vẫn cố tình xây dựng vượt quá mức này thì chắc chắn sẽ có những hình phạt hoặc cảnh cáo nhắc nhở được gửi về nhà. Trong bản vẽ thiết kế xây dựng, nếu có bất cứ một phần nào vi phạm đến lộ giới đường thì chắc chắn bên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý sẽ không cấp giấy cho phép xây dựng công trình đó. 

Và nếu vẫn cố tình vi phạm thì sẽ có giấy phạt được gửi về đồng thời có yêu cầu cá nhân hoặc tập thể phải phá bỏ công trình vi phạm ở trong phần lộ giới. Nếu cá nhân vẫn không chấp hành nghiêm túc thì biện pháp cuối cùng là cưỡng chế phá dỡ từ phía cơ quan Nhà Nước. 

Khái niệm về lộ giới
Khái niệm về lộ giới

Một số khái niệm khác liên quan đến lộ giới

Bên cạnh khái niệm lộ giới là gì, bạn đồng thời cũng phải hiểu thêm một số khái niệm chỉ giới trong xây dựng.

Chiều rộng lộ giới

Chiều rộng lộ giới sẽ được tính từ phần tâm cho đến điểm cuối cùng của phần đường lộ giới. Khi tiến hành xây dựng, chiều cao tối đa của một công trình cũng sẽ được quy định dựa vào lộ giới của khu vực đó. Mức chiều cao tối thiểu sẽ được quy hoạch để có thể đồng bộ chung với khu dân cư. 

Ở thành phố và khu vực đô thị, lộ giới sẽ được xác định là phần đất để dành làm đường giao thông gồm có: Lòng đường, phần lề đường và vỉa hè cho người đi bộ.  

Những khái niệm có liên quan trong xây dựng
Những khái niệm có liên quan trong xây dựng

Chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ tức là phần đường ranh giới được xác định ở phía trên bản đồ nhằm thể hiện trên quy hoạch và cả thực địa. Khái niệm được sử dụng để phân định được ranh giới giữa những phần đất được Nhà Nước cho phép xây dựng công trình cá nhân và phần đất dành cho các công trình giao thông hoặc công cộng. 

Chỉ giới xây dựng

Đây là đường giới hạn mà  công dân được cho phép thi công những công trình cá nhân ở trên khu đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể được quy định trùng với chỉ giới đường đỏ. Và các công trình được phép xây dựng ở sát với chỉ giới đường đỏ (tức ranh giới của lô đất) hoặc lùi vào khoảng cách bên trong so với chỉ giới đường đỏ (dựa trên yêu cầu của quy hoạch).

Trong quá trình xây dựng, công trình đó nhất định không có bộ phận nào được phép vượt quá so vo với chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp đặc biệt được xây dựng vượt quá với các bộ phận như: Bậc thềm nhà, các bậu cửa, phần mái đua, móng nhà hay ban công với chiều rộng không quá 1.4m.

Chỉ giới xây dựng của công trình
Chỉ giới xây dựng của công trình

Khoảng lùi công trình

Đây là khoảng cách được tính từ chỉ giới đường đỏ cho đến chỉ giới xây dựng. Khoảng lùi của các công trình so với phần lộ giới ha chỉ giới xây dựng sẽ được tính toán và quy định tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian của kiến trúc. Bạn cần phải nắm rõ và biết được cách tính toán khoảng lùi công trình chính xác phù hợp với từng trường hợp nhất định. 

Lộ giới là gì - việc hiểu được khái niệm này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các công trình thi công xây dựng cá nhân. Với khái niệm và các thông tin có liên quan đến lộ giới trong xây dựng đã được cập  nhật ở trên. Hy vọng đây sẽ là những thông tin quan trọng đối với quá trình nghiên cứu xây dựng công trình cá nhân của bạn.