Ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ và những điều cần biết

Từ xa xưa người ta luôn quan niệm, trong sự sống của mọi vật đều tồn tại quy luật tương sinh, tương khắc. Cho đến tận bây giờ ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động và phát triển con người. Để tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ngũ hành thì xin mời các bạn tham dõi bài viết sau đây!

Tìm hiểu về ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ
Tìm hiểu về ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

Tìm hiểu về ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ 

Trên trái đất này, vạn vật đều được phát sinh từ năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa , Thổ, năm yếu tố này được gọi là ngũ hành. Cho đến tận lúc bấy giờ thì ngũ hành vẫn chiếm vai trò quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của mọi sự vật kể cả con người.

Tất cả các yếu tố trên đều tồn tại dưới sự tương tác qua lại với nhau, không thể tách rời thông qua các quy luật, các mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc.

Ngũ hành tương sinh 

Tương sinh có ý nghĩa là cùng thúc đẩy nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Có hai phương diện tồn tại trong quy luật ngũ hành tương sinh đó chính là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Nguyên lý của quy luật trong âm dương ngũ hành là:

  • Kim sinh Thủy: Khi kim loại nếu bị nung chảy lập tức sẽ tạo ra dung dịch ở dạng lỏng.
  • Thủy sinh Mộc: Nước có tác dụng duy trì sự sống của cây.
  • Mộc sinh Hỏa: Cây khô tạo ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu để đốt.
  • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt mọi thứ trở thành tro bụi, tro bụi tích hợp vun đắp thành đất.
  • Thổ sinh Kim: Kim loại được hình thành từ trong đất.

Ngũ hành phản sinh

Đôi khi sinh sôi nhiều quá sẽ trở thành tai hại, giống như nước là dưỡng chất nuôi cây, nhưng nếu nước quá nhiều sẽ cuốn trôi đi tất cả, thế nên mới tồn tại quy luật phản sinh trong ngũ hành.

  • Kim sinh Thủy nhưng Kim nhiều thì Thủy sẽ bị đục.
  • Thủy bổ sung dưỡng chất cho Mộc để phát triển nhưng Thủy quá nhiều thì yếu tố Mộc sẽ bị cuốn trôi.
  • Mộc sinh Hỏa nhưng Mộc quá nhiều thì Hỏa sẽ gây ra tai họa ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng sinh vật.
  • Hỏa tạo Thổ nhưng Hỏa nhiều thì Thổ sẽ phải bị cháy thành than.
  • Kim được hình thành trong Thổ, nhưng Thổ quá nhiều sẽ khiến cho Kim bị vùi lấp.

Âm dương ngũ hành luôn tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc. Khi biết rõ được các mối quan hệ này sẽ giúp bạn có hướng nhìn bao quát và tổng quan hơn về sự vật và con người. 

Ngũ hành tương sinh theo mệnh Kim
Ngũ hành tương sinh theo mệnh Kim

Ngũ hành tương sinh theo mệnh

Ngũ hành mệnh Kim

Nếu theo quan hệ tương sinh bạn có biết Kim sẽ hợp với những mệnh gì? Đó chính là mệnh Thủy, Mộc và chính hành Kim. Nhưng nếu bạn thuộc mệnh Sa Kim Trung và Kiếm Phong Kim thì cũng có thể được xem là hợp với mệnh Hỏa.

Ngũ hành mệnh Mộc

Trong ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ thì Mộc sinh ra Hỏa và Thủy sinh Mộc. Chúng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, cho dù Mộc sinh Hỏa nhưng nếu như Mộc quá nhiều thì cũng sẽ dập tắt được Hỏa. Tương tự nếu Thủy quá nhiều thì Mộc cũng sẽ không thể sinh trưởng một cách thuận lợi được.

Ngũ hành mệnh Thủy

Theo thuyết ngũ hành tương sinh thì những người mạng Thủy thường hợp với mệnh Kim, mệnh Mộc với chính mệnh Thủy. Nếu bạn mệnh Thủy mà kết hợp với những người mang mệnh Mộc thì cuộc sống cả hai sẽ đều viên mãn và hành phúc. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào sự quan tâm và hi sinh mà đối phương dành cho nhau.

Còn mệnh Thủy kết hợp cùng với mệnh Kim thì mối quan hệ cực kỳ sung túc, luôn vươn đến thành công nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của hai bên. Nếu như có thể, hãy chọn người hợp mệnh với mình trong hôn nhân và cả con đường sự nghiệp. Nguyên do là vợ chồng hợp mệnh thì các thành viên trong gia đình đều hòa thuận, hạnh phúc, con đường làm ăn cũng trở nên thuận lợi và dễ dàng đạt được đỉnh cao trong vinh quang.

Ngũ hành mệnh Hỏa

Nếu xét về khía cạnh tích cực thì mệnh Hỏa tượng trưng cho ánh sáng, mang lại công bằng, danh vọng và hạnh phúc. Còn về phía tiêu cực thì Hỏa ẩn chứa tính xung đột, bất mãn, thậm chí là chiến tranh. Theo quy ước thì những người mệnh Hỏa sẽ hợp với những người mệnh Mộc, mệnh Thổ và mệnh tương sinh.

Ngũ hành tương sinh mệnh Thổ
Ngũ hành tương sinh mệnh Thổ

Ngũ hành mệnh Thổ

Người mệnh Thổ rất phù hợp với vật mang tính Hỏa, điều này bổ sung năng lượng cho bản mệnh của mình. Mệnh Thổ cũng hợp với vật mang tính thổ, khi mà Thổ kết hợp với nhau tạo nên một ngọn núi vững chắc không thể lay động, mối quan hệ này nhằm hỗ trợ tương sinh, nâng cao sức mạnh lần thể chất và tinh thần.

Có thể nói rằng, trong phong thủy ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ là 5 yếu tố tượng trưng cho sự cân bằng âm dương hỗ trợ cho vạn vật sinh sôi, nảy nở. Qua bài viết, phuongtruongan.vn mong các bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của tương sinh, tương khắc và tuân thủ những gì mà quy luật đã tạo ra. Cảm ơn vì đã theo dõi!