Phong thủy nhà bếp và những điều cấm kỵ có thể bạn chưa biết

Nhà bếp từ xưa đã được sử dụng là nơi chế biến thức ăn tạo ra những bữa cơm ngon, đạm bạc. Đồng thời, bếp cũng là nơi chứa đựng hạnh phúc, lan truyền vượng khí, hấp thụ mọi tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Thế nên, Phương Trường An sẽ chia sẽ vài mẹo thiết kế phong thủy nhà bếp mà bạn có thể tham khảo!

Phong thủy nhà bếp đóng vai trò quan trọng như thế nào?
Phong thủy nhà bếp đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Phong thủy nhà bếp đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Trong cuộc sống, ai cũng muốn quây quần bên bữa cơm gia đình và kể nhau nghe những điều thú vị đã trải qua trong ngày. Nhà bếp là nơi chúng ta hưởng trọn những món ăn ngon, cảm nhận được hơi ấm từ gia đình, điều đó cũng cho thấy nhà bếp quan trọng như thế nào. 

Ngoài việc chăm chút cho việc thiết kế nhà bếp sao cho đẹp thì gia chủ có thể áp dụng các yếu tố phong thủy để mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Dù được thiết kế đẹp đến đâu nhưng khi đặt ở hướng xấu, không phù hợp thì sẽ mang đến nhiều vận xui, ảnh hưởng đến tài sản gia chủ.

Những điều cấm kỵ trong cách bố trí nhà bếp theo phong thủy

Bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Không nên đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà bếp là nơi nấu các bữa ăn ngon cho cả gia đình nên rất cần sự sạch sẽ và gọn gàng. Còn nhà bếp thì là nơi nhiều vi khuẩn có thể khiến mọi thành viên mắc bệnh về đường ruột cho nên gia chủ không được thiết kế hai phòng đối diện nhau. 

Bên cạnh đó, việc bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh thuộc Thủy, khi cả hai đặt đối diện nhau sẽ tạo ra sự xung khắc khó tránh và ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của gia chủ.

Nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí trung tâm chính là vị trí mà mọi vượng khí đều tập trung tại đây. Thường thì đây là vị trí tốt để xây dựng làm phòng khách, không nên đặt nhà bếp tại đây vì đó là điều cấm kỵ, bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài và danh vọng của gia chủ. 

Phong thủy nhà bếp không được đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi mang lại không gian nghỉ ngơi cho con người sau ngày dài mệt mỏi nên cần sự yên tĩnh và mát mẻ. Còn bếp đại diện cho tính hỏa nên khi thiết kế phòng ngủ và phòng bếp cạnh nhau không những gây bức bối, khó chịu mà còn mang đến nhiều điều xui xẻo, ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Không nên xây nhà bếp dưới thanh xà ngang

Trong phong thủy, việc xây nhà nhà bếp dưới thanh xà ngang là điều cấm kỵ, vì điều này gây hao tốn tiền tài của gia chủ. Cho nên, hãy chọn những mẫu thiết kế hạn chế cho mấu thanh xà ngang tại không gian bếp.

Không nên đặt bếp “Lộ Táo”

Không nên đặt bếp “Lộ Táo” có nghĩa là không nên đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào, luồng khí từ ngoài bay thẳng vào trong sẽ gây ra vận xui khiến gia chủ mất nhiều tài lộc. Bởi vì ông Táo là vị thần của bếp núc nên có ý nghĩa rất quan trọng, gia chủ nên lưu ý tránh đặt bếp nơi quá lộ liễu vì dễ dính tệ nạn, ảnh hưởng xấu đến hòa khí gia đình.

Không nên bố trí phòng ngủ đối diện nhà bếp
Không nên bố trí phòng ngủ đối diện nhà bếp

Không sử dụng ban công làm bếp 

Ban công là nơi hầu như có thể mang đến nhiều tài lộc cho gia đình, cũng là nơi đem lại không gian đẹp cho nơi ở của con người. Thế nên, cấm kỵ việc sử dụng ban công để làm bếp sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của gia đình.

Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác

Nhiều người nghĩ việc xây phòng bếp cao hơn các phòng khác sẽ tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Nhưng đây là một sai lầm mà ít ai nghĩ nó sẽ ảnh hưởng đến phong thủy nhà bếp. Phòng bếp tượng trưng cho mệnh Hỏa nên nếu sàn cao hơn phòng khách thì hòa khí trong nhà sẽ mất đi, gây ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương. 

Khi xây bếp thì nên thiết kế mặt sàn bằng phẳng vì mọi thứ trong nhà sẽ ở mức độ cân bằng. Vai trò của mọi không gian đều như nhau nên hãy tạo điều kiện cho dòng khí phân bổ đều, như thế ngôi nhà của bạn mới hưởng trọn được mọi may mắn và tài lộc.

Về mặt thẩm mỹ thì nền các phòng có độ cao không giống nhau sẽ làm ngôi nhà trở nên rối mắt, không có độ thoáng. Về mặt phong thủy thì khi đặt nhà bếp ở vị trí sai lệch thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tài vận của cả gia đình.

Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác
Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác

Như vậy, phong thủy nhà bếp đóng vai trò cực kỳ quan trọng, chúng mang ý nghĩa mang đến tài lộc và may mắn cho mọi gia đình. Qua bài viết trên, phuongtruongan.vn mong sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích, và giúp hỗ trợ các bạn trong việc bố trí không gian bếp sao cho phù hợp. Cảm ơn vì đã theo dõi, chúc các bạn thành công.