Tìm hiểu về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì dựa theo các quy định được ban hành trong Bộ luật đất đai đã ban hành? Những trường hợp được và không được cấp giấy chứng nhận sẽ được xử lý như thế nào? Tất cả các thắc mắc của bạn về giấy chứng nhận đặc biệt này sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bài viết sau đây. Đừng vội lướt qua khi bạn chưa nắm bắt và hiểu rõ về loại giấy quyền lực này.

Các thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Các thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khái niệm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Theo Bộ Luật đất đai được ban hành vào  năm 2003 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hiểu là giấy chứng nhận do phía các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền cấp phép cho người hiện đang sử dụng đất để bảo hộ các quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đất. 

Đến Luật đất đai năm 2013 đã bổ sung thêm về khái niệm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: “Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà và bất cứ tài sản nào có gắn liền với đất sẽ là chứng thư pháp lý để phía Nhà Nước xác nhận về quyền sở hữu đất, xác nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản có gắn liền với đất đai hợp pháp của chủ sở hữu đất.”

Khái niệm về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được nêu rõ và đầy đủ trong bộ luật ban hành vào năm 2013. Người sử dụng đất cần phải nắm và hiểu đúng về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo vệ các quyền lợi cũng như lợi ích và nghĩa vụ mà mình phải thực hiện đối với cơ quan Nhà Nước khi sử dụng khu đất đó hợp pháp. 

Khái niệm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai
Khái niệm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước cấp theo quy định

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp cho chủ sở hữu đất với các trường hợp sau đây:

 • Người trúng đầu giá về quyền sử dụng một khu đất bất kỳ;
 • Khi mua nhà ở hoặc các tài sản nào đó có gắn liền với đất;
 • Người được Nhà Nước giao đất hoặc cho thuê kể từ sau ngày bộ Luật này có hiệu lực và được thực thi;
 • Sử dụng đất ở trong khu công nghiệp hoặc các cụm công nghiệp hoặc các khu công nghệ cao, …;
 • Đất được phía Nhà Nước thanh lý và hóa già nhà ở được gắn liền với đất ở - người mua các căn hộ thuộc sự sở hữu của Nhà Nước;
 • Sử dụng phần đất tách thửa hoặc hợp thửa được áp dụng với 1 nhóm người hoặc các thành viên trong gia đình sử dụng chung 1 khu đất tổ chức chia tách hoặc thực hiện hợp nhất quyền sử dụng hiện tại;
 • Những người đang sử dụng đất đáp ứng được các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, nhà ở và bất cứ tài sản nào có gắn liền với đất được quy định trong bộ Luật đất đai (tại các điều khoản 100 - 101 và 102);
 • Được thực hiện chuyển đổi, nhận đất sang nhượng hoặc thừa kế, cho tặng quyền sử dụng khu đất hoặc nhận góp vốn thông qua quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất sẽ được cấp dựa theo kết quả giải hòa đối với những trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai được Tòa án nhân dân thi hành án hoặc các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền đã thi hành;
Giấy chứng nhận sẽ được cấp với các trường hợp
Giấy chứng nhận sẽ được cấp với các trường hợp

Những trường hợp không được cấp giấy quyền sử dụng đất

Không phải trường hợp nào cũng được Nhà Nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay từ ban đầu. Và tất nhiên, những trường hợp này sẽ được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết như sau:

 • Các hộ gia đình hoặc các cá nhân đang sử dụng đất và có hộ khẩu thường trú ngay tại địa phương đồng thời sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, … trực tiếp ngay trên khu đất tại những vùng có điều kiện về kinh tế - xã hội khó khăn hoặc những trường hợp đặc biệt khó khăn. Từ đó phía Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành khảo nghiệm và xác nhận là cá nhân hoặc tập thể đã sử dụng khu đất đó ổn định và không có các vấn đề tranh chấp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận. 
 • Tính từ ngày 1/7/2004 nếu hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn đang sử dụng đất ổn định mà không có bất cứ vấn đề tranh chấp hay vi phạm luật đất đai và không nằm trong diện quy hoạch thì sẽ được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đất.
Những trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận
Những trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận

Nếu bạn hiện đang không có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và đang thuộc 1 trong 2 diện trên thì đừng lo lắng. Nhất định phía cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết vấn đề cho bạn một cách hợp lý và hợp pháp. 

Với những thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cập nhật mới nhất ở trên, chắc chắn bạn đã có cho mình những kiến thức thực sự quan trọng. Hãy trở thành những người sử dụng đất thông thái, những công dân văn minh và thực hiện mọi nghĩa vụ của mình khi có giấy chứng nhận sở hữu và sử dụng đất hợp pháp.