Lạng Sơn: Người phụ nữ U70 chờ ngày "cải cúc" nở hoa, đón tiếp bất ngờ những "vị khách áo xanh" tới nhà hỏi thăm

Trên địa bản huyện Văn Quán, thành phố Lạng Sơn vừa qua đã phát hiện một đối tượng trồng cây thuốc phiện trái phép.

Ngày 16/02/2024, Công an xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan phát hiện tại nhà bà La Thị Choi, sinh năm 1957, trú tại: Thôn Hang Nà, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn có trồng cây thuốc phiện trong thùng xốp được đặt trên mái hiên của gia đình.

Qua kiểm đếm cụ thể số lượng cây là 73 cây, có chiều cao từ 10cm - 80cm. Làm việc với cơ quan Công an, bà Choi khai nhận số cây trên được bà trồng từ tháng 9 năm 2023 với mục đích để làm thuốc chữa bệnh. Công an xã Tú Xuyên đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đối tượng La Thị Choi bị công an bắt giữ cùng tang chứng cây thuốc phiện

Tuy nhiên, không phải màu vàng đặc trưng của cải cúc, những bông hoa này lại có màu tím đầy ma mị giống như một loài cây có tên gọi là anh túc.Thuốc phiện là cây trồng bị cấm do có chứa chất ma túy. Nếu trồng số lượng từ 500 cây trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 247 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy với khung hình phạt cao nhất từ 03 đến 07 năm tù. Trong trường hợp người trồng cây thuốc phiện nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ để xác định nếu vi phạm thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.